Tìm hiểu về Bê Tông Khí Chưng Áp (AAC)

Gạch bê tông khí chưng áp: (Tên tiếng Anh là: Autoclaved Aerated Concrete, viết tắt: AAC) Được rất nhiều nước trên thế giới ứng dụng rộng rãi với rất nhiều ưu điểm như thân thiện với môi trường, siêu nhẹ, bền, tiết kiệm năng lượng hóa thạch do không phải nung đốt truyền thống, bảo ôn, chống cháy, cách âm, cách nhiệt, …

Công trình xây dựng bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC (Gạch siêu nhẹ AAC)

Bê tông khí chưng áp (AAC) là bê tông được sản xuất để chứa các túi khí kín. Nó có dạng tấm hoặc khối. Nhẹ và khá tiết kiệm năng lượng, nó được sản xuất bằng cách thêm chất tạo bọt vào bê tông trong khuôn, sau đó cắt các khối hoặc tấm dây từ ‘bánh’ tạo thành và ‘nấu’ chúng bằng hơi nước (nồi hấp). Khí được sử dụng để tạo bọt cho bê tông trong quá trình sản xuất là hydro được hình thành từ phản ứng của bột nhôm với các nguyên tố kiềm trong xi măng.
Gạch AAC bền và nhẹ, không cháy, là vật liệu ngăn cháy và cách nhiệt tốt, có khả năng chịu tải khá lớn. Sự phổ biến của AAC ở Úc đã tăng lên kể từ lần sản xuất AAC đầu tiên tại đây vào năm 1990, mặc dù thị trường vẫn do một nhà sản xuất thống trị. Ở châu Âu, AAC có lịch sử phát triển lâu đời, được sử dụng từ những năm 1920.
Khả năng xây dựng, tính sẵn có và chi phí của Bê Tông Khí Chưng Áp  (Hay còn gọi là gạch AAC)
Gạch AAC có trọng lượng bằng 1/5 trọng lượng bê tông và có nhiều kích cỡ khác nhau. Nó tương đối dễ gia công và có thể được cắt và tạo hình bằng các dụng cụ cầm tay bao gồm cả dụng cụ chế biến gỗ. Tuy nhiên, nó đòi hỏi vị trí cẩn thận và chính xác – những người thợ có tay nghề cao và sự giám sát tốt là điều cần thiết.
Tấm/Gạch AAC dễ gia công và thi công nhanh hơn so với tấm khối, nhưng phải được xử lý cẩn thận để tránh hư hỏng. Thợ nề hoặc thợ mộc có năng lực có thể làm việc thành công với khối AAC. Dung sai kích thước rất nhỏ khi khối được đặt bằng vữa lớp mỏng. Vữa lớp dày có độ dẻo cao hơn nhưng không phổ biến và không phải là lựa chọn ưa thích trong ngành. Các khối rất lớn có thể cần phải nâng bằng 2 tay và khó xử lý nhưng có thể dẫn đến ít mối nối hơn và thi công nhanh hơn.
Quá trình xây dựng bằng Gạch AAC tạo ra ít chất thải vì các mảnh vụn có thể được tái sử dụng trong xây dựng tường. Thiết kế tốt đáp ứng chế độ kích thước tấm pin được tiêu chuẩn hóa sẽ khuyến khích việc xây dựng tấm AAC tiết kiệm tài nguyên, ít lãng phí.
Chi phí của AAC là vừa phải. Ở Úc, Gạch AAC có tính cạnh tranh với các công trình xây bằng gạch khác và tấm AAC có tính cạnh tranh với các lựa chọn tấm ốp khác.
Vẻ bề ngoài
AAC có màu sáng. Nó chứa nhiều bong bóng hoặc khoảng trống nhỏ có thể nhìn thấy rõ khi nhìn kỹ. Những túi khí này góp phần tạo nên đặc tính cách nhiệt của vật liệu. Không có con đường trực tiếp nào để nước đi qua vật liệu; tuy nhiên, nó có thể hút ẩm và cần có một lớp phủ thích hợp để ngăn chặn sự xâm nhập của nước.
Gạch Siêu Nhẹ AAC BLOCK
Khả năng kết cấu
Cường độ nén của AAC rất tốt. Mặc dù có mật độ bằng 1/5 bê tông thông thường nhưng nó vẫn có cường độ chịu lực bằng một nửa và các kết cấu chịu lực cao tới 3 tầng có thể được lắp dựng an toàn bằng khối AAC.
Tiêu chuẩn Úc AS 3700-2018 Kết cấu khối xây và AS 5146.2:2018 Thiết kế bê tông khí chưng áp cốt thép bao gồm các quy định cho thiết kế khối và tấm AAC. Các tấm tường AAC bên ngoài – không phải là khối mà là các khối đúc sẵn – có thể hỗ trợ chịu lực trong những ngôi nhà cao tới 2 tầng. Các tấm AAC và lanh tô có chứa cốt thép tích hợp để đảm bảo sự phù hợp về kết cấu trong quá trình lắp đặt và tuổi thọ thiết kế.
Càng ngày, AAC càng được sử dụng ở Úc dưới dạng tấm như một hệ thống ốp hơn là một bức tường chịu lực. Toàn bộ cấu trúc tòa nhà có thể được làm bằng AAC từ tường đến sàn và mái bằng các lanh tô, khối và sàn, tường và mái được gia cố sẵn có từ nhà sản xuất.
Tấm sàn AAC có thể được sử dụng để làm sàn bê tông không chịu lực, thợ mộc có thể lắp đặt.

Xây nhà tiền chế bằng gạch AAC BLOCK và Panel ALC

Khối lượng nhiệt và cách nhiệt
Hiệu suất nhiệt của AAC phụ thuộc vào khí hậu nơi nó được sử dụng. Với hỗn hợp bê tông và túi khí, AAC có khối lượng nhiệt tổng thể vừa phải. Nó hữu ích nhất ở vùng khí hậu ấm hơn với nhu cầu làm mát cao. Tuy nhiên, nếu được sử dụng rộng rãi (ví dụ: cho tường và sàn bên trong) AAC có thể phù hợp với những vùng khí hậu đòi hỏi khối lượng nhiệt cao hơn .
AAC có chất lượng cách nhiệt rất tốt so với các khối xây khác, nhưng nhìn chung cần cách nhiệt bổ sung để tuân thủ các yêu cầu của Bộ luật Xây dựng từng Quốc gia
Tường AAC dày 200mm cho giá trị R là 1,43 với độ ẩm 5% tính theo trọng lượng. Với lớp phủ kết cấu từ 2 đến 3 mm và lớp lót bên trong bằng tấm thạch cao 10 mm, nó đạt giá trị R là 1,75 (tường gạch rỗng đạt 0,82). NCC yêu cầu các bức tường bên ngoài cho tất cả các vùng khí hậu ngoại trừ các vùng khí hậu núi cao phải đạt được tổng giá trị R tối thiểu là 2,8. Để biết các yêu cầu cập nhật nhất, hãy kiểm tra Bộ luật Xây dựng Quốc gia.
Để tuân thủ các quy định của NCC về hiệu suất nhiệt, tường khối AAC 200mm cần có lớp cách nhiệt bổ sung.
Tấm Panel ALC 
Một tấm Panel AAC 100mm được phủ kết cấu trên khung 70mm hoặc 90mm nhẹ chứa đầy vật liệu cách nhiệt số lượng lớn đạt được xếp hạng R cao hơn so với một bức tường veneer gạch tương đương khác.
So với độ dày của chúng, tấm AAC cung cấp khả năng cách nhiệt ít hơn so với khối AAC (ví dụ: tường AAC khối 100mm có giá trị R trạng thái khô là 0,86 và tấm tường AAC 100mm có giá trị R trạng thái khô là 0,68).
Cách âm
Với các túi khí kín, AAC có thể cách âm rất tốt. Giống như tất cả các công trình xây dựng bằng gạch, phải cẩn thận để tránh các khoảng trống và các mối nối không được trám có thể cho phép truyền âm thanh không mong muốn. Việc kết hợp tường AAC với hệ thống khoang bất đối xứng cách nhiệt mang lại đặc tính cách âm tuyệt vời .
Khả năng chống cháy và sâu bệnh
AAC là chất vô cơ, không cháy và không nổ; do đó nó rất phù hợp cho các ứng dụng chống cháy. Tùy thuộc vào ứng dụng và độ dày của khối hoặc tấm, có thể đạt được mức chống cháy lên đến 4 giờ. AAC không chứa chấp hoặc khuyến khích côn trùng hoặc các loài gây hại khác.
Độ bền và khả năng chống ẩm
Bản chất nhẹ có chủ đích của AAC khiến nó dễ bị hư hỏng do va chạm, cả trong quá trình xây dựng và sau khi được xây dựng.
Bản chất xốp của AAC có thể cho phép hơi ẩm thấm sâu nhưng thiết kế phù hợp (các lớp chống ẩm và hệ thống phủ thích hợp) có thể ngăn chặn điều này. Khi tiếp xúc với độ ẩm, AAC không dễ bị suy giảm cấu trúc tuy nhiên hiệu suất nhiệt của nó có thể bị ảnh hưởng.
Ghi chú
Nếu bề mặt được bảo vệ để chống lại sự xâm nhập của hơi ẩm, AAC không bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt và không bị suy giảm trong điều kiện khí quyển bình thường. Mức độ bảo trì theo yêu cầu của vật liệu thay đổi tùy theo loại hoàn thiện được áp dụng.
Một số lớp hoàn thiện độc quyền (bao gồm lớp phủ kết cấu dựa trên polymer acrylic) mang lại lớp phủ bền, chịu nước cho khối và tấm AAC. Chúng cần được xử lý theo cách tương tự bằng lớp phủ gốc acrylic polymer trước khi lát gạch ở những khu vực ẩm ướt như vòi sen. Nhà sản xuất có thể tư vấn về hệ thống phủ thích hợp, chuẩn bị bề mặt và hướng dẫn lắp đặt để mang lại đặc tính chống thấm nước tốt.
Lớp phủ mỏng, được làm dẻo là phổ biến, nhưng ở đây lớp phủ dày không được làm dẻo (khoảng 10 mm) đã được sử dụng
Độc tính và khả năng thở
Bản chất thoáng khí của AAC tạo điều kiện cho hơi thở. Không có chất độc hại và không có mùi trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, AAC là một sản phẩm bê tông và yêu cầu các biện pháp phòng ngừa tương tự như khi xử lý và cắt các sản phẩm bê tông. Bụi từ AAC có chứa silic tinh thể. Những hạt này đủ nhỏ để xâm nhập sâu vào phổi và có thể gây tổn thương phổi không thể phục hồi. Nên đeo thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính đeo mắt và mặt nạ phòng độc trong quá trình cắt do bụi mịn do các sản phẩm bê tông tạo ra. Nếu sử dụng lớp phủ có độ thấm hơi, ít độc hại trên tường và cẩn thận để không giữ hơi ẩm ở những nơi nó có thể ngưng tụ, AAC có thể là vật liệu lý tưởng cho ngôi nhà dành cho những người nhạy cảm với hóa chất.
Tác động môi trường
AAC có một số lợi thế đáng kể về môi trường so với vật liệu xây dựng thông thường, đáp ứng nhu cầu về tuổi thọ, cách nhiệt và kết cấu trong một vật liệu. Là một khoản đầu tư vào năng lượng và vật chất, nó thường có thể được biện minh cho các tòa nhà có tuổi thọ cao.
Trọng lượng so với trọng lượng, AAC có tác động đến sản xuất, năng lượng tiêu biểu và phát thải khí nhà kính tương tự như bê tông. Nhưng dựa trên khối lượng, tác động có thể lên tới 1/5 so với bê tông. Do đó, các sản phẩm AAC hoặc giải pháp xây dựng có thể có năng lượng tiêu tốn trên mỗi mét vuông thấp hơn so với giải pháp thay thế cụ thể. Ngoài ra, giá trị cách nhiệt cao hơn nhiều của AAC giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng sưởi ấm và làm mát.
Phần dư thừa từ quá trình xây dựng có thể được trả lại cho nhà sản xuất để tái chế hoặc được gửi đi dưới dạng chất thải bê tông để tái sử dụng ở dạng cốt liệu; Ngoài ra, những mảnh lẻ có thể được sử dụng trực tiếp để làm, chẳng hạn như tường vườn hoặc các đặc điểm cảnh quan.
Các trang web so sánh sinh thái có thể giúp bạn lựa chọn hệ thống và vật liệu xây dựng có tác động môi trường trong vòng đời thấp (tham khảo Tài liệu tham khảo và đọc thêm ).
Gạch AAC có mật độ bằng khoảng 1/5 khối bê tông thông thường
Sử dụng bê tông khí chưng áp (Gạch bê tông khí chưng áp)
AAC có sẵn ở dạng khối với nhiều kích cỡ khác nhau, hoặc phổ biến hơn là ở dạng tấm gia cố được bán như một phần của hệ thống tòa nhà hoàn chỉnh bao gồm các tấm sàn và mái cũng như các bức tường bên trong và bên ngoài.
Tấm tường có chiều cao tầng, được gia cố và cố định bằng cơ khí. AAC cũng có thể được sử dụng ở dạng tấm để xây dựng sàn và mái. Khối AAC được chế tạo theo kích thước rất chính xác và thường được đặt trong vữa lớp mỏng được thi công bằng bay răng, mặc dù có thể sử dụng vữa lớp dày thông thường hơn.
Thiết kế và chi tiết
Tất cả các thiết kế kết cấu phải được chuẩn bị bởi người có thẩm quyền và có thể cần sự chuẩn bị và phê duyệt của kỹ sư có trình độ. Nhà sản xuất AAC có thể cung cấp lời khuyên kỹ thuật chi tiết mà khi tuân theo sẽ giúp đảm bảo sử dụng sản phẩm thành công.
Tường chịu lực
Bất kỳ bức tường AAC nào cũng có thể được thiết kế để chịu tải.
Khe hở
AAC đủ mềm để có thể cắt bằng dụng cụ cầm tay. Các hốc có thể được khoét vào những bức tường dày hơn, các góc có thể được vát hoặc uốn cong để tạo hiệu ứng thị giác và bạn có thể dễ dàng tạo kênh cho đường ống và dây điện bằng bộ định tuyến điện.
Mẹo
Sử dụng các chiến lược giảm bụi thích hợp với tất cả các hoạt động chạm khắc và cắt, đồng thời luôn đeo thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp.
AAC có thể được khai thác để tạo ra những hốc và lỗ hở bất thường
Kết thúc
Hệ thống sơn phủ bề mặt bên ngoài cho tấm AAC phải đáp ứng yêu cầu của Tiêu chuẩn Úc AS5146 Phần 3 – 2.8.4 và được bảo hành bởi nhà sản xuất. Khối bê tông AAC có thể chấp nhận trát xi măng, nhưng các nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng hỗn hợp trát độc quyền tương thích với nền vật liệu AAC, với cường độ thấp hơn so với vữa trát thông thường. Tất cả các vật liệu hoàn thiện phải có khả năng thấm hơi (nhưng có khả năng chống nước) để đạt được kết cấu thoáng khí tốt cho sức khỏe. Tất cả các lớp phủ bên ngoài phải có khả năng chống tia cực tím tốt, có khả năng thấm hơi và được chứng minh là phù hợp với AAC. Tham khảo tài liệu của nhà sản xuất để biết thêm thông tin về lớp phủ.
Quá trình xây dựng
Công trình đang thi công
Tất cả công trình xây dựng bằng gạch phải tuân thủ NCC và các Tiêu chuẩn úc có liên quan.
Tấm AAC có thể được sử dụng làm lớp phủ veneer trên kết cấu bằng gỗ hoặc khung thép. Kích thước bảng tiêu chuẩn rộng 600mm, dày 75mm hoặc 50mm với chiều dài từ 1200mm đến 3000mm.
Khối AAC có thể được sử dụng theo cách tương tự như các khối xây truyền thống như gạch: chúng có thể được sử dụng làm lớp veneer trong khung gỗ hoặc đóng vai trò như một hoặc cả hai lớp vỏ trong xây dựng tường rỗng. Kích thước khối tiêu chuẩn cao 200mm, dài 600mm. Độ dày khối có thể dao động từ 50mm đến 300mm nhưng đối với xây dựng nhà ở, chiều rộng khối phổ biến nhất được sử dụng là 100mm, 150mm và 200mm.
Móng nhà
Việc xây dựng bảng và khối AAC yêu cầu móng bằng được thiết kế cho khối xây hoàn chỉnh hoặc khớp nối theo Tiêu chuẩn Úc AS 2870–2011 Tấm và móng nhà ở. Đối với khối xây, móng cứng được ưu tiên hơn vì cấu trúc tường của vữa lớp mỏng AAC hoạt động như thể nó là một vật liệu liên tục và các vết nứt có xu hướng không đi theo các lớp vữa và mối nối như trong tường xây truyền thống. Tường khối AAC bằng vữa lớp dày hoạt động giống như khối xây truyền thống hơn, nhưng không phải là phương pháp ưa thích cho AAC.
Khung
Khung có thể được yêu cầu vì nhiều lý do cấu trúc. Khung kết cấu phải tuân thủ Tiêu chuẩn Úc AS 1684 đối với khung gỗ và tiêu chuẩn của Hiệp hội Nhà ở Khung Thép Quốc gia (NASH) đối với khung thép nhà ở và nhà ở thấp tầng. Các điều khoản về động đất có xu hướng yêu cầu kết cấu AAC nhiều tầng phải có khung thép hoặc cốt thép để chịu được tải trọng động đất tiềm ẩn có thể tạo ra lực ngang mạnh và sắc nét.
Tấm AAC Trên khung thép sàn 
Mối nối và kết nối
Các tấm AAC được nối bằng keo lớp mỏng: một sản phẩm hỗn hợp khô được làm từ hỗn hợp xi măng, cốt liệu đã được chọn lọc và phụ gia hiệu suất. Các mối nối phải dày từ 2 đến 3mm và được lấp đầy hoàn toàn. Các tấm AAC phải được rải bằng lớp vữa dày 10 mm ở chân tường khi thi công trên mép tấm đặt xuống.
Khối AAC có thể được thi công bằng vữa lớp dày thông thường (khoảng 10 mm), tuy nhiên phương án được nhà sản xuất phê duyệt là vữa lớp mỏng độc quyền. Với phương pháp này, quy trình đặt các khối giống như dán keo hơn là xây gạch thông thường. Đây là lý do tại sao nhiều thợ nề được đào tạo theo truyền thống có thể cần một thời gian để thích nghi với phương pháp làm việc khác này. Ngoài ra, thợ nề còn quen với việc nâng gạch bằng một tay và khối AAC thường yêu cầu thao tác bằng 2 tay. Mặc dù điều này có vẻ là một quá trình xây dựng chậm hơn so với việc đặt các khối xây, nhưng một khối AAC tương đương với 5 hoặc 6 viên gạch tiêu chuẩn.
Khớp cử động
Tất cả các bức tường xây đều phải có khe co giãn hoặc khe co giãn theo những khoảng thời gian xác định. Đối với kết cấu AAC, khe co giãn phải được bố trí ở tâm ngang tối đa 6m (đo liên tục quanh các góc cứng). Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thêm thông tin.
Sửa chữa
AAC có cường độ nén thấp. Không nên sử dụng ốc vít cơ học vì việc tải dây buộc lặp đi lặp lại có thể dẫn đến việc AAC bị nát cục bộ và khiến dây buộc bị lỏng. Các chốt cố định độc quyền được thiết kế đặc biệt để phù hợp với tính chất của vật liệu bằng cách phân tán lực tạo ra bởi bất kỳ tải trọng nhất định nào, cho dù đó là dầm, kệ hay móc treo tranh. Các phụ kiện cố định độc quyền dành cho AAC đi kèm với hướng dẫn chi tiết trong tài liệu về sản phẩm. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến ​​của kỹ sư dự án hoặc nhà sản xuất dây buộc để được hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *